ยางชะลอความเร็ว หรือหลายคนเรียกมันว่า ยางลูกระนาด ของแบรนด์ Dpark เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์จราจรที่มีคุณภาพสูง เป็นอุปกรณ์ยางจราจรที่ช่วยในเรื่องของการชลอความเร็วของรถยนต์ โดยตัวยางชลอความเร็วทำจากวัสดุ ยางที่ถูกหล่อขึ้นมาเป็นพิเศษอย่างดี มีความเหนียวแน่น และความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษอย่างยิ่ง
นอกจากนั้นแล้วในส่วนของยางชะลอความเร็วของ Dpark ยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทนได้ทุกสภาพอากาศ และง่ายต่อการติดตั้งซึ่งเรามีหลากหลายรูปแบบให้ท่านได้เลือกใช้มีทั้งยางชะลอแบบทั่วไปและแบบป้องกั้นสายไฟ สายเคเบิลต่างๆได้ มีหลายขนาดให้ท่านได้เลือกใช้และประยุกต์ใช้งานต่างๆ
ยางชะลอความเร็ว ยางลูกระนาด หลังเต่า
สำหรับยางชะลอความเร็วที่ผลิตจากยางนั้นเป็นการสร้างหรือถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานทดแทนในส่วนของลูกระนาดชลอความเร็วบนถนนแบบเดิมๆ ที่ใช้ปูนในการหล่อขึ้นมาหรือใช้หินคลุกยางมะตอยซึ่งมีโอกาสในการแตกหักค่อนข้างสูง ซึ่งแตกต่างจากในส่วนของตัวยางชะลอที่ผลิตจากยางธรรมชาติที่ได้ผ่านกรรมวิธีในการหล่อแบบพิเศษ  ซึ่งในส่วนของตัวยางชลอความเร็วนั้นจะมีความพิเศษกว่า ลูกระนาดที่ใช้ปูนหรือยางมะตอยแบบเก่าๆ ก็คือ ง่ายในการติดตั้งและรื้อถอน ยางชะลอความเร็วตัวยางมีความแข็งแกร่ง ทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักมาก หรือรถบรรทุกได้เลยทีเดียว โดยไม่มีการยุบตัว หรือสึกกร่อน

สินค้า ยางชะลอความเร็ว แบรนด์ Dpark รุ่นต่างๆ

สำหรับในส่วนของตัวสินค้ายางชลอความเร็วของเรามีหลากหลายรุ่นให้ท่านได้เลือกใช้และประยุกต์ใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับหน้างานต่างๆตามความต้องการของลูกค้า โดยเรามีส่วนของที่เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามในส่วนของปิดหัวปิดท้าย ที่ช่วยให้ส่วนของตัวยางชะลอดูมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงส่วนของยางชะลอที่สามารถร้อยท้อหรือสายผ่านได้อีกด้วย โดยสินค้าของเรามีดังต่อไปนี้

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-001

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-001
ยางชะลอความเร็วรุ่นมาตรฐานที่ใช้งานกันทั่วไป และเราพบเห็นกันมากที่สุด บนท้องถนน เป็นยางจราจรที่ช่วยชะลอความเร็วรถทีมีมาตรฐาน ออสเตรเลีย ด้วยเนื้อยางที่มีคงทนเป็นพิเศษ ความยาวหนึ่งเมตรสีเหลือง-ดำติดกันในหนึ่งแผ่น โดยไม่จำเป็นต้องซื้อแยกสีแต่อย่างไร

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-001

ปิดหัวปิดท้ายยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-001
สำหรับในส่วนที่เป็นปิดหัวปิดท้ายของยางจราจรรุ่น DJSD-001 ในแบรนด์ของ Dpark มีความยาวอยู่ 190 มิลลิเมตร ซึ่งถ้าต้องการเพิ่มความความสวยงามในส่วนของยางชลอความเร็ว ท่านสามารถสั่งอุปกรณ์ชนิดนี้ เป็นชิ้นส่วนเพิ่มเติมได้โดยมีสองสีให้เลือกเหมือนกันกับตัวยางหลัก

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-002

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-002
สำหรับยางชะลอความเร็วในรุ่น DJSD-002 เป็นยางชะลอความเร็วรถยนต์ที่แบ่งออกเป็นสองชิ้นเหลืองกับดำ มีขนาดชิ้นล่ะ 50 เซนติเมตร  ซึ่งทำให้สะดวกและง่ายต่อการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ยางเพราะจะทำให้ขนาดของน้ำหนักแต่ละชิ้นเบาลงด้วย โดยมีความยาวชิ้นล่ะ 50 เซนติเมตร สูง 45 มิลลิเมตร

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-002

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-002
ในส่วนของปิดหัวปิดท้าย หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า End-Cap ของตัวยางลูกระนาด หรือเนินหลังเต่า มีขนาดความยาวอยู่ที่ 160 มิลลิเมตร เป็นการช่วยเพิ่มระยะขนาดของการใช้งานได้มากยิ่งขึ้นเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับการกับรายละเอียดงาน เพิ่มความคงทนให้กับตัวยางด้วยเช่นกัน

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-003

ยางชะลอความเร็ว ยางลูกระนาดชะลอรถยนต์
หากท่านต้องการยางที่มีความกว้างมากขึ้นมากกว่าสองรุ่นแรกโดยรุ่นนี้มีความกว้างในรับหนักของล้อรถ โดยมีความกว้างอยู่ที่ 350 มิลลิเมตร ซึ่งในพื้นที่ที่กว้างขึ้นจะให้ลดระยะการกระดกของตัวรถได้ดีขึ้น ในกรณีที่รถวิ่งมาในความเร็วที่สูงกว่าปกติทำให้รถไม่กระโดดลอยขึ้นจากถนนมากนัก

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-003

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-003
และเช่นเคยรุ่นนี้ก็มีในส่วนของปิดระยะสิ้นสุดของยางชลอความเร็ว โดยมีขนาดอยู่ที่ กว้าง 350 เซ็นมิลลิเมตร ยาวเพียง 175 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นช่วงที่สั้นสามารถเก็บรายละเอียดของงานในส่วนของปิดท้ายของอุปกรณ์ได้เป็นอย่างทำให้ยางชลอดูสวยงามมากยิ่งขึ้นตามลำดับ

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-004

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-004
ยางชะลอขนาดความยาว 1 เมตรที่เรียงสีแบบสลับสีเหลืองดำกว้าง 350 มิลลิเมตร เป็นอีกหนึ่งหน้าตาที่ดูสวยงามเป็นอีกแบบที่เป็นยางชะลอแบบลูกระนาดหรือเนินหลังเต่าที่มีพื้นที่หลังเต่าที่กว้างขึ้น ทำให้ระยะสโลบของหลังเต่ามีองศาที่ทำให้รถขึ้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-004

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-004
สำหรับในส่วนของ End-Cap ในรุ่นนี้จะมีความกว้างอยู่ที่ 350 มิลลิเมตรซึ่งเท่ากันกับความกว้างของตัวที่เป็นยางชะลอ และมีความยาวเพียง 175 มิลลิเมตร ทำให้ตัวปิดท้ายในรุ่นนี้ มีความเบาโดยมีน้ำหนักรวมต่อชิ้นอยู่ที่ 1.8 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้ง่ายต่อการโยกย้ายพื้นที่ติดตั้ง

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-005

speed-hump-DJSD-005
จากยางชะลอหรือลูกระนาดที่เป็นแผ่นยาวหนึ่งเมตรในรุ่น 004 เป็นยางที่มีความยาวที่ยังไม่ตอบโจทย์ ในยางจราจบนท้องถนนที่มีความกังวนในเรื่องของน้ำหนักในการเคลื่อนย้ายยางไปติดตั้งบนพื้นที่ต่าง โดยยางในรุ่นนี้เป็นยางที่แยกออกเป็นสี่ชิ้นแต่ละชิ้นมความยาว 250 เซนติเมตร สีดำเหลือง ทำให้น้ำเบาและเคลื่อนย้ายง่าย

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-005

speed-hump-End-Cap-DJSD-005
สำหรับ End-Cap ของรุ่น 005 โดยคุณสมบัติเบื้องต้นของรุ่นนี้มีความยาวอยู่ที่ 175 มิลลิเมตร ความ 350 มิลลิเมตร ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าชิ้นส่วนในส่วนนี้เป็นส่วนที่ช่วยในเรื่องของการเก็บรายละเอียดเพื่อความสวยงาม ท่านอาจจะติดหรือไม่ติดก็ได้ แต่ถ้าติดก็จะเป็นการเพิ่มความสวยงาม

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-006

speed-hump-DJSD-006
สำหรับยางจราจรรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เป็นแผ่นยาวบาง ด้วยความกว้าง(ด้านแนววางขวางกับถนน)มีความยาว 500 มิลลิเมตร หรือครึ่งเมตร และความยาวในระนาบเดียวกับถนน มีความยาวอยู่ที่ 600 มิลลิเมตร โดยยางชนิดนี้ท่านสามารถติดตั้งบนถนนที่มีรถโหลดต่ำให้วิ่งผ่านได้ง่ายยิ่งขึ้นตัวยางชะลอไม่ชนท้องรถ

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-006

speed-hump-End-Cap-DJSD-006
สำหรับในส่วนของปิดท้ายของยางรุ่นนี้ ก็มีเหมือนกันไม่ได้ต่างกับรุ่นอื่นๆ แต่อย่างไรโดยคุณสมบัติของ End Cap ยางจราจร มีน้ำหนักรวมต่อชิ้นอยู่ที่สามกิโลกรัม มีความสูงอยู่ 32 มิลลิเมตรซึ่งเป็นยางที่มีความต่ำทำให้มันสามารถใช้งานบนถนนหมู่บ้านหรือถนนที่ที่มีรถยนต์โหลดต่ำใช้งานเป็นจำนวนมากใช้งานได้ง่ายขึ้น

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-007

speed-hump-DJSD-007
อีกหนึ่งกับยางจราจรที่มีความสูงจากพื้นเพียง 3.2 เซนติเมตร กับความยาวระนาบเดียวกับถนน 90 เซนติเมตรและความกว้างแนวขวางกับถนนอยู่ที่ 50 เซนติเมตร โดยยางชนิดนี้ทำให้ทำให้พื้นที่ของเนินหลังเต่ากว้างขึ้นทำให้ รถไม่ที่ท้องรถต่ำๆไม่ไม่ติดกับลูกระนาด ขับผ่านได้โดยง่าย

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-007

speed-hump-End-Cap-DJSD-007
ตัว End Cap หรือส่วนปิด และ ปิดท้ายของยางจราจรชะลอความเร็วในรุ่น DJSD-007 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีความยาวเป็นพิเศษ ดังนั้นในส่วนของตัว End Cap จึ่งจำเป็นต้องยาวตามไปด้วย ต่างกันตรงที่มีความสั้นแนวขวางถนนเหลือเพียง 25 เซนติเมตร และน้ำหนักเหลือเพียง 7.5 กิโลกรัม

เนินยางลูกระนาด รุ่น DJSD-008

speed-hump-DJSD-008
ยางสำหรับใช้ในการช่วยชะลอรถที่มีวิ่งมาให้ลดความเร็วลงในรุ่น DJSD-008 เป็นลูกระนาดที่มีความสูง 7.5 เซนติเมตรซึ่งเป็นรุ่นที่มีความสูงกว่ารุ่นอื่นๆ ดังนั้นถ้าหากท่านต้องการให้รถใช้ความเร็วที่ต่ำในการใช้พื้นที่ต่างๆ จึงแนะนำให้ใช้เป็นยางในรุ่นนี้ เพราะเป็นยางลูกระนาดที่มีความเหมาะสม

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-008

speed-hump-End-Cap-DJSD-008
ยางลูกระนาดรุ่น DJSD-008 มาพร้อมกับส่วนที่เป็น End Cap ปิดหัวและท้ายที่มีความยาวในแนวขวางกับถนนอยู่ที่ 25 เซนติเมตรและน้ำหนักที่ 5 กิโลกรัมซึ่งดูแล้วเหมือนว่าจะหนักพอสมควร แต่การที่มีหนักสูงเป็นการยืนยันว่าเป็นการอัดแน่นด้วยเนื้อยางที่แข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ ยาวนานเป็นพิเศษ

ยางหลังเต่าลดความเร็ว รุ่น DJSD-009

speed-hump-DJSD-009
โดดเด่นด้วยดีไซด์ที่สวยงามกับยางป้องกันไม่ให้รถขับเร็ว กับยางชะลอรุ่น DJSD-009 เป็นอุปกรณ์จราจรที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามทั้งลวดลายและขนาดที่เป็นมาตรฐานในการใช้งาน จนคุณอาจจะลืมภาพในแบบเดิมที่เป็นลูกระนาดหลังเต่าไปเลยทีเดียวกับความสูง 5 เซนติเมตร

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-009

speed-hump-End-Cap-DJSD-009
พร้อมด้วยชุดปิดหัวปิดท่ายของยางจราจร ที่มาพร้อมความสูงที่เท่ากัน หน้ากว้างที่เท่ากัน สำหรับในส่วนของความยาวเหลือเพียง 17.5 เซนติเมตรหรือ 175 มิลลิเมตร สามารถเชื่อมต่อกันอย่างลงตัวสวยงาม ทำให้ท่านได้ยางจราจที่ชวยทำให้รถลดความเร็วลงได้เป็นอย่างดีและสวยงาม

ยางลูกระนาดหลังเต่ารุ่น DJSD-010

speed-hump-DJSD-010
อีกหนึ่งความสวยงามของอุปกรณ์จราจรที่จะช่วยให้คุณลืมเนินปูนหรือเนินยางมะตอยบนท้องถนนไปเลย โดยไม่จำเป็นต้องยุ่งยากในการติดตั้งอีกต่อไป กับยางชะลอทีมีความสวยงามด้วยรูปทรงที่สวยงาม ประยุกต์ใช้งานบนท้องถนนได้อย่างดีเยียมเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายตายสะดวกสบาย

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-010

speed-hump-End-Cap-DJSD-010
เพิ่มความลงตัวกับคำว่าสวยงามและรายละเอียดของงานอุปกรณ์จราจรในส่วนที่เป็นช่วยทำให้ งานติดตั้งยางช่วยชะลอการวิ่งของรถยนต์ให้ลดน้อยลงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นด้วยความสูง 50 มิลลิเมตรซึ่งเป็นความสูงที่ใช้กันเป็นมาตรฐานในส่วนงานจราจรกลุ่มนี้

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-011

speed-hump-DJSD-012
เพิ่มความปลอดภัยของการใช้งานบนท้องทั้งในส่วนที่เป็นคนขับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เอง และในส่วนของคนเดินข้ามถนนโดยอุปกรณ์จราจรประเภทยางช่วยให้รถลดความเร็วลง รุ่น DJSD-011 เป็นที่มาแบบท่อนเดียวยาวหนึ่งเมตรเลยโดยไม่จำเป็นต้องทำการต่อหลายรอบ

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-011

speed-hump-End-Cap-DJSD-011
สำหรับยางปิดท้าย หรือ End Cap ของรูปนี้อาจจะดูไม่สำคัญสักเท่าไรเพราะเป็นรุ่นที่ดูดีโดยไม่จำเป็นต้องใช้ในส่วนของ End Cap แต่ถ้าหากท่านมีความต้องการที่ใช้ End Cap เราก็มีอุปกรณ์ที่เป็นส่วนนี้รองรับความต้องการของลูกค้า โดยมีนำหนักอยู่ที 1.3 กิโลกรัมต่อชิ้น

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-012

speed-hump-DJSD-012
อุปกรณ์ช่วยให้รถยนต์หรือรถต่างๆลดความเร็วในการวิ่งลงในรุ่น DJSD-011 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีรูปแบบที่แปลกตาไปอีกแบบกับลูกลายที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยชะลอความเร็วของรถยนต์ได้เป็นอย่างดี และขนาดที่เป็นมาตรฐานจากออสเตรีย สามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างอุ่นใจ

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-012

speed-hump-End-Cap-DJSD-012
นอกจากยางรุ่นนี่จะมาด้วยความสมบูรณ์แบบที่ได้รับมาตรฐานสามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างเต็มที่แล้วยังมีในส่วนของ End Cap สามารถใช้งานได้อย่างสมบูร์แบบลงล๊อก กับสองสีเหลืองดำ ตามมาตรฐานจราจร ที่เราเห็นกันทั่วไปบนท้องถนน มาพร้อมกับน้ำหนัก 4 กิโลกรัม

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-013A

speed-hump-DJSD-013A
ยางจราจรช่วยในการให้รถลดความเร็วลงขนาดความสูง 50 เซนติเมตร ผลิตจากยางที่มีความเข้มข้นสูง จึงทำให้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูงตามไปด้วยแต่ท่านสามารถซื้อเพื่อมาประยุกต์ใช้งานในราคาที่สมเหตุสมผล เมื่อเปรียบเทียบกับคุณภาพของสินค้าแล้ว ทั้งดูดีและคุณภาพที่ดีเยี่ยม

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-013A

speed-hump-End-Cap-DJSD-013A
นอกจากตัวที่เป็นตัวยางหลักจะมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมแล้วและมีราคาที่เหมาะสมแล้วในส่วนของ End Cap ก็ยังเป็นส่วนที่ถูกผลิตขึ้นมาด้วยคุณภาพและวัสดุชนิดเดียวกันทำให้มีคุณภาพที่ไม่แตกต่างกัน สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว เพิ่มความโดดเด่นสวยงามได้เป็นอย่างดียิ่ง

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-013B

speed-hump-DJSD-013B
สำหรับในรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีคุณสมบัติพื้นฐานในส่วนของคุณภาพยางที่ผลิตจากยางทีมีความเข็มข้นสูงเหมือนกับรุ่น 13A และรูปลักษณ์หน้าตาที่เหมือนกันทุกอย่างยกเว้นในส่วนของขนาดความสูงที่ลดน้อยลงเล็กน้อยเหลือเพียง 45 มิลลิเมตร จึงทำให้น้ำหนักลดลงด้วย

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-013B

speed-hump-End-Cap-DJSD-013B
ในส่วนของ End-Cap ก็เช่นเดียวกันมีคุณสมบัติทุกอย่างเหมือนรุ่นที่ผ่านมาสิ่งที่แตกต่างก็คงจะมีเพียงแค่ความสูงและน้ำหนัก ดังนั้นจึงมันใจในเรื่องของคุณภาพที่ยังคงสวยและคงทนเหมือนเดิม ถึงแม้จะมีความสูงที่ลดลงก็ตามซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วแทบจะไม่เห็นข้อแตกต่างเลย

ยางชะลอความเร็ว รุ่น DJSD-014

speed-hump-DJSD-014
อุปกรณ์จราจรอีกหนึ่งรุ่นในกลุ่มของยางที่ใช้บนท้องถนนเพื่อช่วยให้รถชะลอความเร็วให้น้อยลง ขนาดความสูงอยู่ที่ 50 มิลลิเมตรซึ่งเป็นความสูงที่เป็นมาตรฐานในการใช้งานทั่วๆไป สามารถประยุกต์ใช้งานได้ยางลงตัวด้วยน้ำหนักเพียง 4.5 กิโลกรัมง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

ปิดหัว-ท้าย ยางชะลอ รุ่น DJSD-014

speed-hump-End-Cap-DJSD-014
เพิ่มความลงตัวให้เหมาะสมกับพื้นที่ความกว้างของถนนของท่านด้วย End Cap ที่สามารถเชื่อมต่อส่วนท้ายของยางในรุ่นนี้ให้มีความสวยงามและน่าใช้งานดูปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย ช่วยให้รถที่ขับผ่านไปมาต้องใช้ความเร็วที่ลดน้อยลงตามไปด้วยเพิ่มความปลอดภัยของการใช้ถนนได้อย่างดี

ทำไมต้องติดตั้งยางจราจร บนถนนและยางจราจรดีกว่าลูกระนาดแบบเดิมอย่างไร

ตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานยางชะลอความเร็วสาเหตุที่บนท้องถนนจำเป็นต้องใช้ยางเพื่อทำเป็นลูกระนาดนั้นเป็นเหตุเพราะต้องที่ใช้เป็นอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วที่สูงจนเกินไปในพื้นที่ที่มีผู้เดินผ่านไปมา หรือในพื้นที่หมู่บ้าน รวมถึงพื้นที่ที่มีรถใช้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก เพราะถ้าไม่ติดตั้งก็จะให้ผู้คนที่ขับรถใช้ความเร็วได้อย่างเต็มที่จนทำให้เกิดอุบัติเหตุมากมายตามมา ดังนั้นจึงมีการสร้างยางจราจรหรือลูกระนาดขึ้นมานั่นเองดังนั้นเมื่อเราทราบกันแล้วว่ายางจราจรมีข้อดีอย่างไรสิ่งที่เป็นคำถามตามมาก็คือแล้วลูกระนาดแบบเดิมที่ใช้ปูนในการสร้างหรือใช้ยางมะตอยทำแบบเดิมช่วยลดความเร็วไม่ได้หรอ คำตอบก็คือได้แต่จะใช้ความยุ่งยากในการผลิตและยังต้องใช้ระยะเวลาในรอให้ยางนั้นแห้ง หรือปูนนั้นแห้งอีกซึ่งใช้เวลานานพอสมควรทั้งบางครั้งอาจจะสร้างได้ไม่เป็นไปตามรูปแบบและอาจทำให้เกิดการแตกหักได้ย่างงานได้ เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุนน้อยกว่าลูกระนาดที่ใช้วัสดุยางเข้มข้นในการผลิต ที่มีความทนทานมากกว่าหลายเท่าตัวและสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงเช่นกัน แถมยังมีอายุการใช้งานที่ทนทานมากกว่า ไม่จำเป็นต้องรอให้แห้งสามารถโยกย้ายไปติดในพื้นที่อื่นๆได้อย่างง่ายดายไม่ทำให้พื้นผิวถนนเสียหายมากจนจำเป็นต้องสร้างใหม่ จะเหลือไว้เพียงรอยที่ต้องใช้ผลุในการยึดติดเท่านั้น แต่ถ้าหากเป็นะลูกระนาดแบบเดิมต้องต้องใช้เครื่องหรือแรงคนในการสกัดออกซึ่งแต่นอนว่าต้องใช้ความชำนาญในการสะกดออกมิฉะนั้นจะทำให้ผิวถนนนั้นเสียหายได้ เพียงเท่านั้นหลายท่านก็คงพอจะเข้าใจว่ามันดีกว่าอย่างไรแล้วและทำไมควรติดตั้งยางชนิดนี้ให้กับถนนของท่าน

การศึกษาความเร็วของยานพาหนะเมื่อติดตั้งยางชะลอความเร็วบนถนนสายรอง

ยางชะลอความเร็ว เป็นเครื่องมือในการยับยั้งการจราจร บนถนนส่วนบุคคลหรือในที่จอดรถ ที่มีการใช้ความเร็วในการสัญจร เป็นอุปกรณ์ที่หาชื้อได้ง่าย สะดวกต่อการ ติดตั้งและรื้อถอน มีราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยทั่วไปยาง ชะลอความเร็วจะถูกติดตั้งบนถนนส่วนบุคคลหรือในที่จอดรถ ที่มีการใช้ ความเร็วในการสัญจรต่ำ ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรับรองด้าน ประสิทธิภาพของยางชะลอความเร็ว อย่างไรก็ตาม หากติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวผิดลักษณะการใช้งาน เช่น นำไปติดตั้งบนถนนสายหลักหรือบน ถนนสายรอง ซึ่งยานพาหนะสัญจรด้วยความเร็วสูง อาจก่อให้เกิด อันตรายแก่ผู้ขับขี่ได้ เช่น อุบัติเหตุชนท้ายจากการเบรกกะทันหัน ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเร็วของยานพาหนะเมื่อมีการติดตั้งยางชะลอความเร็วบนทางสายรอง โดยทำการศึกษาในช่วงถนน สายหลักที่ตัดผ่านเขตพื้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม การศึกษานี้เก็บข้อมูลความเร็วและใช้วิธีการทางสถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลความเร็วของ ยานพาหนะ 3 ประเภท ได้แก่ รถจักรยานยนต์ รถยนต์ส่วนบุคคลและรถกระบะ

ในปัจจุบัน การสยบการจราจร (Traffic calming) คือ มาตรการสำคัญที่ใช้ในการลดความเร็วของยานพาหนะ และเนินชะลอ ความเร็วนับว่าเป็นเครื่องมือการสยบการจราจรบนทางถนนสายท้องถิ่น ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เนินชะลอความเร็วสามารถ บังคับพฤติกรรมในการใช้ความเร็วของผู้ขับขี่ให้ลดลงได้อย่างไรก็ตาม เนินชะลอความเร็วที่ใช้กันในปัจจุบัน ในสังคมไทยมีรูปร่างลักษณะที่ไม่ ตายตัวตั้งแต่เนินที่มีขนาดเล็กไปจนถึงเนินที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นเนินขนาดเล็ก ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ทำการก่อสร้าง งบประมาณการจัดซื้อ และเนินอีกลักษณะหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ ยางชะลอความเร็วดังนั้น การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเร็วของ ยานพาหนะ กรณีที่มีการติดตั้งเนินยางชะลอความเร็ว บนถนนสายรอง ทางหลวงหมายเลข 2202 ช่วงที่ตัดผ่านพื้นที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ทฤษฎีและวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ยางชะลอความเร็ว รถยนต์

สนข.(2548) การยับยั้งการจราจร คือ การจัดระบบการจราจร โดยวิธีการยับยั้งการจราจร เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้การแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการยับยั้งการจราจรที่เหมาะสม จะต้องมีรากฐานมาจากการจำแนกของถนนในโครงข่ายถนนที่เหมาะสม เมื่อโครงข่ายถนนได้ถูกจำแนกเป็นประเภทต่างๆ แล้ว โครงการยังยั้งการจราจรสามารถพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับหน้าที่การทำงาน สภาพทางกายภาพของถนน สภาพการจราจร ประเภทของการใช้ที่ดินข้างเคียง โดยทั่วไปแล้วถนนจะสามารถจำแนกกออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ถนนสายหลัก ถนนสายรอง และถนนสายย่อย

วิธีดำเนินการในการศึกษายางชะลอความเร็ว รถยนต์

สำรวจลักษณะทางกายภาพ บริเวณศึกษาเป็นทางหลวงหมายเลข 2202 ช่วงที่ตัดผ่านเขตพื้นที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดมหาสารคาม และอำเภอเชียงยืนจังหวัดขอนแก่น มีลักษณะทางกายภาพ เป็นถนน 4 ช่องจราจร 2 ทิศทาง เกาะกลางเป็นเกาะสีมีทางเชื่อมขนาด เล็กจำนวนไม่มากทำให้ขับขี่ด้วยความเร็วสูง ปัจจุบันกรมทางหลวงถ่ายโอนให้เป็นสายทางในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลขามเรียง และได้มีการติดตั้งเนินยางชะลอความเร็วขนาดกว้าง 0.35 เมตร ยาว 1 เมตร สูง 0.05 เมตร ตลอดแนวความกว้างของถนน จำนวน 2 ตำแหน่ง เพื่อชะลอความเร็วของรถบนถนนสายหลักที่วิ่งผ่านมหาวิทยาลัย

สำรวจความเร็ว การศึกษานี้ สำรวจความเร็วโดยแยกประเภทของยานพาหนะ ออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ รถจักรยานยนต์ รถยนต์ส่วนบุคคล และรถกระบะ ตามล่าดับ โดยเลือกสำรวจความเร็วเฉพาะยานพาหนะที่ใช้ความเร็วแบบใน 2 ช่วงถนน คือ ก่อนสัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว และขณะที่ ยานพาหนะสัญจรผ่านยางชะลอความเร็วโดยใช้นาฬิกาจับเวลาควบคู่กับ การใช้อุปกรณ์ส่องฉากจับเวลาที่ยานพาหนะสัญจร

วิเคราะห์ข้อมูลความเร็ว วิเคราะห์ข้อมูลของกลุ่มข้อมูลความเร็วช่วงก่อนผ่านยาง ชะลอความเร็ว และขณะผ่านยางชะลอความเร็ว ด้วยโปรแกรม SPSS โดยใช้สถิติ T-test แบบ Independent Samples t-test กรณีที่กลุ่มตัวอย่าง เป็นอิสระต่อกัน

ผลการศึกษา

ความเร็วของรถจักรยานยนต์ ข้อมูลความเร็วของรถจักรยานยนต์ในช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็วและขณะผ่านยางชะลอความเร็ว จากการวิเคราะห์ผลด้วยวิธีทางสถิติ พบว่า ความเร็วของ รถจักรยานยนต์ ในช่วงที่ผ่านยางชะลอความเร็วลดลงที่ระดับความเชื่อ 95 % โดยเฉลี่ยลดลงจากช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็วถึง 50.71% และเมื่อพิจารณาค่าความแปรปรวนของข้อมูลทั้ง 2 กลุ่ม พบว่า ข้อมูลทั้ง 2 กลุ่มมีความแปรปรวนที่แตกต่างกัน แสดงให้เห็นว่า ยางชะลอความเร็วส่งผลให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วที่ใกล้เคียงกันในขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว

ความเร็วของรถยนต์ส่วนบุคคล ข้อมูลความเร็วของรถยนต์ส่วนบุคคลในช่วงก่อนผ่านยาง ชะลอความเร็วและขณะผ่านยางชะลอความเร็ว จากการวิเคราะห์ผลด้วยวิธีทางสถิติ พบว่า ความเร็วของรถยนต์ส่วนบุคคล ในขณะที่ผ่านยางชะลอความเร็วลดลงที่ระดับความเชื่อ 95 % โดยความเร็วเฉลี่ยของยานพาหนะลดลงจากช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็วถึง 47.11% และเมื่อพิจารณาค่าความแปรปรวน ของข้อมูลทั้ง 2 กลุ่ม พบว่า ข้อมูลทั้ง 2 กลุ่มมีความแปรปรวนที่แตกต่างกันที่ระดับความเชื่อมั่น 95% จากค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)ของข้อมูลทั้ง 2 กลุ่มพบว่ากลุ่มข้อมูลความเร็ว ช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็ว มีค่าที่ต่ำกว่ากลุ่มข้อมูลของยานพาหนะขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว แสดงให้เห็นว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลมีการใช้ความเร็วที่ต่างแตกกันค่อนข้างสูงขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว

ความเร็วของรถกระบะ ข้อมูลความเร็วของรถกระบะในช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็วและขณะผ่านยางชะลอความเร็ว จากการวิเคราะห์ผลด้วยวิธีทางสถิติ พบว่า ความเร็วของรถกระบะในขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็วลดลงที่ระดับความเชื่อ 95 % โดยความเร็วเฉลี่ยของยานพาหนะลดลงจากช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็วถึง 32.54% และเมื่อพิจารณาค่าความแปรปรวนของข้อมูลทั้ง 2 กลุ่ม พบว่า ข้อมูลทั้ง 2 กลุ่มมีความแปรปรวนที่แตกต่างกันที่ระดับความเชื่อมั่น 95% จากค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)ของข้อมูลทั้ง 2 กลุ่มพบว่ากลุ่มข้อมูลความเร็ว ช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็ว มีค่าที่ต่ำกว่ากลุ่มข้อมูลของยานพาหนะขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว แสดงให้เห็นว่าผู้ขับขี่รถกระบะมีการใช้ความเร็วที่ต่างแตกกันสูงมากขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว

สรุปผลการศึกษาและข้อเสนอแนะ

จากการวิเคราะห์ข้อมูล และเปรียบเทียบความเร็วของยานพาหนะทั้ง 3 ประเภท ในช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็วและช่วงที่ยานพาหนะสัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว พบว่า การใช้ความเร็วช่วงก่อนผ่านยางชะลอและขณะสัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว มีความแตกต่างกันที่ระดับความเชื่อมั่น 95% และยังพบอีกว่ายานหานะทั้ง 3ประเภท มีการใช้ความเร็วลดลงได้แก่ รถจักรยานยนต์ ลดลง 50.71% รถยนต์ส่วนบุคคล ลดลง 47.11% และรถกระบะ ลดลง 32.54 % ตามล่าดับ และเมื่อพิจารณาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)ของความเร็ว พบว่ารถจักรยานยนต์ มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของความเร็วช่วงก่อนผ่านยางชะลอความเร็ว มีค่าสูงกว่าขณะที่สัญจรผ่านยางชะลอความเร็ว แสดงให้เห็นว่ายางชะลอความเร็วส่งผลให้ผู้ ขับขี่รถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วที่ใกล้เคียงกันมากขึ้น ส่าหรับรถยนต์ส่วนบุคคล และรถกระบะ มีการใช้ช่วงความเร็วที่กว้างขึ้นเมื่อสัญจรผ่านเนินชะลอความเร็ว โดยเฉพาะรถกระบะมีค่าส่วนเบี่ยงเบนสูงถึง 20.40 แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมการเลือกใช้ความเร็วของผู้ขับรถกระบะแตกต่างกันค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าเมื่อติดตั้งยางชะลอความเร็วบนถนนสายหลัก ในขณะที่ยานพาหนะมีการใช้ความเร็ว ในการสัญจรที่ค่อนข้างสูง ยางชะลอความเร็วสามารถลดความเร็วของยานพาหนะ ได้จริง