หมวดหมู่: บทความเกี่ยวกับจราจร

5 ปัจจัยในการเลือก ยางชะลอเร็ว มีอะไรบ้าง

ยางชะลอเร็ว

ยางชะลอเร็ว มีความสำคัญมากในทุกวันนี้ ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าปัญหาการใช้ความเร็วของรถนั้น ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียโดยไม่จำเป็น  ซึ่งหากต้องมีการใช้อุปกรณ์ที่มาช่วยลดความสูญเสียคงจะดีกว่า ดังนั้นการเลือกใช้ ยางชะลอความเร็ว จะช่วยให้ความเร็วลดลง   5 ปัจจัยในการเลือก ยางชะลอเร็ว  ไว้ใช้งาน พิจารณาจากสถานที่ในการที่จะเลือกใช้ ยางชะลอความเร็ว เช่น เป็น ถนนในหมู่บ้าน พื้นที่ในอาคาร ซึ่งในแต่ละพื้นที่นั้นมีการรับน้ำหนักของรถแตกต่างกันอย่างชัดเจน จึงมีผลต่างกัน การเลือกใช้ยางที่ […]

อะไรคือข้อดีของ ไฟLED สำหรับแสดงสัญญาณไฟจราจร

ไฟLED สัญญาณไฟจราจร

ไฟLED นั้น เราจะเคยเห็นตามป้ายไฟจราจร หรือ ป้ายเตือนต่าง ๆ เป็นหลอดไส้ที่อายุการใช้งานค่อนข้างต่ำ และให้ความสว่างได้ไม่มากเท่าที่ควร หากนำมาเทียบกันกับหลอดไฟที่เป็น แบบหลอด LED ซึ่งแน่นอนว่าหลอดแบบ LED นั้น มีการใช้งานที่ยาวนานกว่าและที่สำคัญประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้มากกว่า ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เป็นเหตุผลให้เราควรเปลี่ยนไฟจราจรที่ยังใช้ไฟเป็นแบบหลอดไส้ มาเป็นหลอดไฟแบบ LED จะมีอะไรบ้างไปดูกัน ข้อดีที่เกิดขึ้น เมื่อเปลี่ยนมาใช้ ไฟLED สำหรับสัญญาณไฟจราจร คือ แน่นอนว่าอย่างที่บอกไปแล้วข […]

ยางชะลอความเร็ว ลูกระนาด สำคัญยังไง?

ลูกระนาดสำคัญยังไง

ยางชะลอความเร็ว หรือลูกระนาด สำคัญยังไง?     หลายๆ คนอาจไม่ค่อยชอบใจนักก็ถนนที่ขับขี่เป็นประจำมีลูกระนาดเยอะเหลือเกิน ยิ่งไปกว่านั้นลูกระนาดทำให้เกิดการสะดุดในการขับขี่ ขับขี่ได้ไม่ต่อเนื่องอีกด้วย   แต่เดี๋ยวก่อน .. วันนี้เรามีข้อดีของลูกระนาดมาฝากกันค่ะ   “ลูกระนาด”  มีไว้เพื่อช่วยชะลอความเร็วของรถบนท้องถนน ทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะการขับขี่ใช้ความเร็วจนเกิดไปจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยขึ้น ง่ายขึ้น เนื่องจากความเร็วอาจทำให้เรามองสิ่งรอบตัวไม่ละเอียด ไม […]

แผงกั้นแบริเออร์ (Road Water Barrier) ที่ได้รับความนิยม มีรุ่นใดบ้าง

แผงกั้นแบริเออร์ (Road Water Barrier) ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง POLYETHYLENE (PE) เนื้อพลาสติกเป็นชนิดที่ไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต และเป็นสาเหตุทำให้ฝุ่นมาเกาะสกปรกได้ง่าย ทนต่อแสงอุลตราไวโอเล็ต (UV) และทุกสภาวะอากาศ สามารถเสริมความมั่นคง แข็งแรง โดยการเติมน้ำ หรือทราย ประกอบเข้า หรือถอดออกได้ง่าย สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และรวดเร็ว สามารถเรียงเป็นแนวโค้ง และหักมุมได้ มี สี และ ขนาด ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล แม้ในเวลากลางคืน หรือสถานที่ที่มีแสงน้อย สี สามารถสั่งผลิตได้ตามต้องการ โดยสีที่เป็น […]

เหตุใดต้องเคารพ กฏหมายการจราจรบนท้องถนน

ลักษณะสำคัญประการหนึ่งของกฎหมายก็คือ  กฎหมายต้องเป็นคำสั่ง  หรือข้อบังคับที่ใช้ได้เสมอไป  (Continuity)  หมายความว่ากฎหมายเมื่อประกาศมีผลบังคับใช้แล้วก็ใช้ได้ตลอดไปจนกว่าจะถูกแก้ไข เปลี่ยนแปลงหรือยกเลิก  โดยกระบวนการที่ถูกต้องตามขั้นตอนในภายหลัง  เพราะตราบใดที่ยังไม่มีการยกเลิกก็ต้องถือว่ากฎหมายนั้นยังมีอยู่   จะหยิบยกขึ้นมาใช้เมื่อใดก็ยังคงมีผลบังคับใช้ได้ดังสุภาษิตกฎหมายที่กล่าวว่า  “กฎหมายนอนหลับบางคราวแต่ไม่เคยตาย” (The Laws Sometime Sleep, Never die)   การบังคับใช้ กฏหมายการจราจรบนท้องถนน จะ […]

เสาล้มลุกในงานจราจร มีลักษณะเป็นอย่างไร

เสาล้มลุกในงานจราจร เป็นเสาที่รองรับแรงกระแทกได้อย่างดี เนื่องจากมีความยืดหยุ่น ทำให้สามารถกลับสู่สภาพเดิมเมื่อถูกทับหรือชน เป็นเสาที่ติดตั้งง่าย และเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่  ทำให้มีการติดตั้งตามระบบลานจอดรถ หรือป้อมยามทางเข้าออก และพบเห็นได้ใกล้กับตาม ไม่กั้นรถยนต์การติดตั้งจะติดตั้งเป็นแนวเรียงกัน ทำให้รถต้องชะลอเวลาเข้า-ออกตามอาคาร  บริเวณป้อมจราจร เพื่อจัดระเบียบรถที่มีการเข้า-ออก ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญอย่าหนึ่งที่ต้องใช้ควบคู่กับ ระบบลานจอดรถ เพื่อการใช้งานระบบได้อย่างมีระสิทธิภ […]

การขับรถแซง และการขับผ่านทางจราจร รวมถึงวงเวียนที่ถูกต้อง

การขับรถแซง ของผู้ใช้รถ ใช้ถนนในปัจจุบัน มีการใช้วิธีการแซงอย่างผิดวิธีอย่างมากมายมหาศาล จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ตามมาอย่างมากมายด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยแท้ที่จริงแล้ว ถ้าเราปฏิบัตอย่างถูกต้องการหลักเกณฑ์ และ กติกา มารยาทบนทองถนน ตามที่กฏหมายกำหนดไว้ ปัญหา และ อุบัติเหตุก็จะไม่ตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งวันนี้ จะมาขออธิบายวิธีการขับรถแซงรถต่าง ๆ อย่างถูกต้อง รวมถึงการใช้ทางจราจรรวมถึงการใช้ทางแยก หรือ วงเวียนต่าง ๆ อย่างถูกวิธี และ ควรนำเอาไปใช้นำเอาไปปฏิบัติ เพื่อให้ติดเป็นนิสัยจะได้ไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหต […]

ยางป้องกันสายเคเบิ้ล มีหน้าที่หลักและความสามารถอะไรบ้าง

ยางป้องกันสายเคเบิ้ล หรือ ยางป้องกันรถทับสาย หรือ ยางชะลอความเร็วป้องกันสายเคเบิ้ล หรือยางชะลอความเร็วป้องกันสายไฟ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์จราจรที่สำคัญ สำหรับการใช้บนท้องถนนที่ช่วยในเรื่องของการเหยียบทับสายไฟหรือสายเคเบิลต่างๆไม่ให้เกิดความเสียหาย มีหน้าที่ในการลากผ่านพื้นถนนนั้น    โดยยางป้องกันรถทับสายถูกออกแบบขึ้นมา เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเกี่ยวกับงานก่อสร้าง ที่มีความจำเป็นต้องเดินสายผ่านถนน รวมไปถึงท่อต่างๆที่ต้องเดินผ่านถนน  โดยปกติแล้วจะใช้วิธีการขุดเจาะถนน หรือไม่ก็ใช้วิธีการ […]

อุบัติเหตุจราจร และการป้องกัน รวมถึงการใช้เดินหรือข้ามถนน ให้ปลอดภัย

อุบัติเหตุจราจร นั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาถ้าผู้ขับขี่ ผู้เดินถนนหรือประชาชนทั่วไป ประมาท,ขาดความรู้ในเรื่องรถ,เรื่องทาง,เรื่องวิธีการขับรถ,การข้ามถนน,การโดยสารที่ปลอดภัย, มารยาทในการขับขี่ และมีความรู้เกี่ยวกับกฎจราจร แต่ไม่ปฏิบัติหรือฝ่าฝืนกฎจราจร เช่น ขับรถด้วยความประมาท ขาดความระมัดระวัง, ขับรถในขณะร่างกายหย่อนสมรรถภาพ,ขับรถขณะมึนเมาสุรา, กินยาแก้ง่วงขณะขับรถ, กินยาแก้อาการแพ้, ยาแก้ไข้หวัด ซึ่งทำให้ง่วงนอนแล้วทำการขับรถ เราสามารถป้องกันได้ โดยการแก้ไขจากสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้นๆขึ้น อา […]

หมุดติดถนนสะท้อนแสง มีคุณสมบัติบนท้องถนนอย่างไร

หมุดถนนสะท้อนแสง ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ หมุดติดถนนสะท้อนแสง หมุดเบ่นเลน หรือหมุดสะท้อนแสงโซล่าร์เซลล์ Solar Cell  มีหน้าที่สำคัญบนท้องถนนกับผู้ใช้รถ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน เพราะมักใช้หมุดถนนฝัง เพื่อบอกเส้นทางการเดินรถ , จุดทางร่วม ทางแยกต่างๆ ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ถนน  ซึ่งหมุดถนนมีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบพลาสติก ABS  แบบอลูมิเนียม หรือแบ่งตามชนิดของการสะท้อนของหมุดถนน เช่น หมุดถนนชนิดแถบสะท้อนแสง และ หมุดถนนชนิดหลอด LED  และที่ใช้โซลาร์เซลล์ในตัวทำจากวัสดุ Alluminium Alloy และ Poly- […]

สัญญาณไฟจราจร มีต้นกำเนิดมาจากไหน

เราคงจะทราบกันแล้วว่า สัญญาณไฟจราจร มีหน้าที่สำคัญในการส่งสัญญาณ ล้วนแต่เป็นสัญญาณที่สำคัญในการใช้รถใช้ถนนอย่างยิ่ง  ซึ่งมักจะถูกติดเอาไว้ตามแยกต่างๆ โดยเฉพาะแยกที่มีปริมาณของการใช้รถเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหตุผลหลักของการมี ไฟจราจร ก็คือ เพื่อควบคุมการใช้รถใช้ถนนให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย หากผู้ขับขี่ไม่เข้าใจความหมายที่ถูกต้อง และไม่ปฏิบัติตามความหมายที่ถูกต้องของสัญญาณไฟ ก็อาจจะนำพามาซึ่งความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นและตนเองได้ เช่น ทำให้การจราจรติดขัด หรือ ทำให […]

กฎหมายการจราจรทางบก เบื้องต้น เป็นอย่างไร

ในสังคมปัจจุบันนี้วิทยาการต่างๆ ก้าวหน้าไปมาก การคมนาคมสะดวกขึ้น ในสมัยโบราณจะเดินทางไปที่ใดก็อาศัยการเดิน ถ้าเดินทางไปในระยะทางไกลก็จะใช้สัตว์เป็นพาหนะ เช่น ช้าง ม้า ฯลฯ แต่ในปัจจุบันนี้จะเห็นว่าการคมนาคมรวดเร็วทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ โดยเฉพาะการคมนาคมทางบก มีรถยนต์ประเภทต่างๆ เป็นพาหนะจำนวนมากขึ้นตามฐานะเศรษฐกิจของพลเมือง ดังนั้นจึงมีกฎหมายว่าด้วยการจรจรทางบกขึ้นมาเป็นหลักเพื่อควบคุมการใช้เส้นทางของผู้ขับขี่ คนเดินท้าคนจูงหรือหรือไล่ต้อนสัตว์ การจราจร มีบัญญัติอยู่ใน “พระราชบัญญัติการจราจ […]

กระจกมองโค้ง มีหลักการใช้ร่วมกับ อุปกรณ์จราจร อย่างไรบ้าง

 กระจกโค้ง  หรือ กระจกมองโค้ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัย สำหรับงานจราจร ทำให้สามารถมองเห็นยานพาหนะที่วิ่งสวนมาได้ถูกต้อง สามารถนำไปติดตั้งตามทางแยกต่าง ๆ อาคาร ลานจอดรถในอาคาร มุมอับต่าง ๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ ตัวกระจกเป็นกระจกเงาแท้ ไม่แตกลายเมื่อตากแดด  โดยมีชื่อเรียกหลายชื่อทั้งกระจกมองทางโค้ง  หรือเรียกอีกว่ากระจกส่องมุม,กระจกส่องทางโค้ง,กระจกจราจรทางโค้ง,กระจกมองทางแยก และกระจกส่องทางแยก  จะช่วยอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยในบริเวณทางจราจร ที่เป็นทางแยกเป็นลักษณะมุมอับ […]

ระบบบริหารลานจอดรถ ที่สมบรูณ์ ควรมีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง

ระบบบริหารลานจอดรถ ( Parking Management System ) ตรงตามชื่อเรียกเลยว่า เป็นระบบเพื่อการจัดการบริหารลานจอดรถ เพื่อให้ถูกต้องอย่างมีประสิทธิภาพ มีการทำงานที่มีการคัดแยกประเภทให้รถยนต์ของสมาชิกตามพื้นที่นั้นๆ ที่ต้องทำให้ผ่านเข้ามาโดยใช้การนำบัตรประจำตัวพนักงานมาทาบกับกับเครื่องทาบบัตร โดยอย่างแรกของการทำงานคือ ส่งสัญญาณให้ไม้กั้นรถ ยกขึ้นโดยอัตโนมัติ มีการควบคุมที่สามารถให้ไม้กั้นยกขึ้น เมื่อรถเข้ามาระยะ 5-15 เมตร ทำให้รถผ่านไม้กั้นไปได้รวดเร็ว,สะดวก และสามารถประยุกต์ใช้งานกับเครื่องอ่านบัตรระยะไก […]

ปัญหาการจราจร ที่แท้จริง มีอะไรบ้าง

พูดถึงปัญหาที่สังคมไทยมักจะเจออยู่มาอย่างยาวนานบนท้องถนน และ ยังแก้ปัญหาไม่ได้ นั่นก็คือ ปัญหาการจราจร ติดขัดในกรุงเทพฯ หรือเขตปริมณฑล ที่ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะเรื่องเวลาที่เราจะต้องเสียไป เพราะฉะนั้นทางภาครัฐ หรือทางตำรวจจราจร ก็ได้มีการพยายามวางแผนเพื่อขจัดปัญหานี้ไปให้ได้ แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ทุกคนยังต้องเผชิญปัญหาการจราจรต่อไป สาเหตุสำคัญที่สุดของปัญหาการจราจรติดขัด คือ มีการใช้รถส่วนตัวกันมากกว่าการขนส่งสาธารณะ ซึ่งไม่มีเมืองใหญ่ ๆ ที่ไหนในโลกเขาทำกัน แม้แต่เมืองท […]

หน้าถัดไป »